THPT VĂN LANG
NHỮNG CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ MÁI TRƯỜNG VĂN LANG

Trường Văn Lang được thành lập năm 1997 (Đinh Sửu). Thầy Hiệu trưởng trường ta tuổi Bình Tý (theo quan niêm dân gian là “nhị hợp” ) nên rất thuận lợi cho việc xin mở trường khi được trường Trung cấp Đường Sắt đồng ý liên kết mở trường THPT, việc xin giấy phép và ra quyết định thành lập trường chỉ trong 1 tháng.

Trường ta đã được BGH trường Đường Sắt hết sức giúp đỡ và ưu ái. Văn phòng trường Văn Lang được đặt ở vị trí đẹp nhất chính giữa các tòa nhà của trường Đường Sắt. Phòng rộng có thể giải quyết cho các thầy cô giáo ở lại nghỉ trưa và tô chức liên hoan ăn uống cuối tuần. Phòng đó, theo quan niệm phong thủy là địa thế sinh khí nên giáo viên trường ta đại bộ phận ở xa trường từ 15km – 20km, như cô Hồng (môn Ngoại Ngữ), thầy Tuấn, cô Nhung, cô Đức…. trong suốt nhiều năm giảng dạy mọi người đều khỏe mạnh không ai ốm đau. Tiền thù lao 1 tiết dạy 25.000đ là cao nhất, đại bộ phận chỉ có 18.000-20.000đ nhưng mọi người đều vui vẻ làm việc vì lương tâm và trách nhiệm. Năm 2000 là năm khối 12 đầu tiên ra trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm và bộ môn dạy các môn thi tốt nghiệp đều hết lòng kèm cặp các em, những em không thuộc bài phải ở lại tiết thứ 6. Thầy cô sẵn sàng mua cơm của bếp tập thể cho học sinh ăn để các em ở lại ôn tập. Năm đó tỷ lệ đõ tốt nghiệp của trường ta đạt loại khá trong huyện Gia Lâm. Trường lớp bắt đầu có chỗ đứng trong huyện, hàng năm tuyển đầu vào lớp 10 2-3 lớp.

Năm 1999 phân hiệu 2 được thành lập ở trường đội Lê Duẩn có 4 lớp : 2 lớp 10 1 lớp 11 và 1 lớp 12. Nhưng càng ngày số học sinh càng ít đi và đến năm 2002 đầu vào lớp 10 chỉ được 25 em. Lúc đó xảy ra sự bất đồng. Kết hợp giữa nhiều mặt khó khăn và thuận lợi trường ta lại quyết định tìm địa điểm mới. Lúc này, thầy Hiệu trưởng đã được một số người là ông Thụy, ông Báu…. Giới thiệu đến Trung tâm dạy nghề quận Ba Đình đã đồng ý cho ta thuê 2 phòng đẹp của trung tâm. Lần này ta chuyển phân hiệu 2 về đây và từ đó đến nay trường ta ổn định và phát triển. Khi ta dọn đến đây BGĐ Trung tâm chỉ cho mượn đơn thuần có 2 lớp học, còn phòng bây giờ làm văn phòng là một phòng nhỏ vệ sinh, nhưng BGH trường ta vẫn quyết tam bám trụ và hàng năm với đồng tiền dành dụm được đã cải tạo dần dần và đã trở thành một văn phòng ấm cúng như ngày nay. Khi căn phòng này mới mượn còn hôi hám, luộm thuộm, có một bác phụ huynh vào thăm trường cũng ái ngại nhưng bác đó lại phát biểu: “Phòng này rất ấm cúng, sau trường ta sẽ có rất nhiều lộc”. Đúng như lời dự đoán, năm 2005 trường ta đã chuyển toàn bộ phân hiệu một ở trường Đường Sắt về đây vì đồng chí hiệu trưởng Đường Sắt đã nghỉ hưu, việc đi lại của các thầy cô trường ta gặp nhiều khó khăn và vì ở đó cũng có ít học sinh không đủ chi phí nên Ban Giám hiệu quyết định chuyển toàn bộ nhà trường về đây. Trường ta từ 4 lớp tăng lên đến 6 lớp và những năm gần đây bình quân có 8-9 lớp của 3 khối.

Trường Văn Lang đã chuyển toàn bộ về một địa điểm số 10 Nguyễn Trường Tộ. Trường ta từ năm 2005 đến nay cứ mỗi một khóa học là tuyển được đầu vào từ 3 lớp trở lên, mới đầu chỉ có hơn 100 học sinh toàn trường, thì hiện nay số học sinh toàn trường là 400 học sinh. Từ cơ sở vật chất nghèo nàn không đủ bàn ghế cho học sinh ngồi học thì hiện nay ta đã đủ bàn ghế cho 5 phòng học, bảng chống lóa, trang bị đầy đủ đèn quạt. Có đủ đồ dùng dạy học cho các môn Sử, Địa, Sinh (tranh vẽ), có máy chiếu, có phòng học vi tính. Đời sống của giáo viên được nâng cao rõ rệt, từ tiết dạy có 20.000đ nay thấp nhất là 60.000 và cao nhất là 80.000. Ta không thua kém gì các trường trong quận về mặt như : học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi đều có giải.

Học sinh mới vào trường một số em còn chưa ngoan, không chăm học, nói tục chửi bậy, đánh bạc, hút thuốc, đùa nghịch vô ý thức, đánh nhau, luôn làm bố mẹ và thầy cô giáo phiền lòng. Nhưng với lòng thương yêu học trò, hết lòng giúp đỡ các em thầy cô đã cảm hóa được những em chưa ngoan dần tiến bộ.

Nhiều em sau khi ra trường về trường thăm trường đã phát biểu nhờ thầy cô khuyên bảo dạy dỗ em đã trường thành nay là cán bộ trong một cơ quan có uy tín. Hàng năm lớp 12 ra trường có khoảng 60-70% được vào cao đẳng đại học. Trường ta đã được phụ huynh học sinh tín nhiệm gửi con vào học càng đông. Đó là sự cố gắng phấn đấu của BGH nhà trường và toàn thể thầy cô và cán bộ công nhân viên trong trường mọi người đều có ý thức mở trường là làm việc thiện, nên luôn phải có tâm thiện thì trường mới tồn tại và phát triển được. Với suy nghĩ đúng đắn đó nên có lúc gặp vô vàn khó khăn tưởng như phải tan trường. Tối thiết nghĩ từ này về sau này trường ta chắc chắn còn không its gian nan và khó khăn nhưng với sự suy nghĩ đúng đắn và lòng yêu nghề vô hạn trường ta sẽ tồn tại và không ngừng phát triển.

                                                                                                                                                                                                                  Cô Tố Nga

                                                                                                                                                                                                                Hiệu phó nhà trường

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

024.37162850
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon