THPT VĂN LANG
Nhà Giáo Ưu Tú Phạm Đình Đậu

Nhà giáo Phạm Đình Đậu, nguyên Hiệu trưởng Trường Chu Văn An – là người sáng lập và là Hiệu trưởng 14 năm trường trung học phổ thông Văn Lang.

Nhà giáo Phạm Đình Đậu sinh ngày 26/05/1936 tại thôn Thọ Chương , xã Lam Sơn huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước. Trong kháng chiến chống Pháp, bố ông làm chủ tịch xã, hai người anh của ông đều tham gia cách mạng và đều là liệt sĩ.

Cuộc đời nhà giáo Phạm Đình Đậu gắn liền với lịch sử của đất nước. Ngay từ khi còn là học sinh tiểu học và THCS của trường Nguyễn Du, ông đã tham gia Cách mạng. Ông từng làm thư ký rồi y tá, từng bị giặc bắt và cha tấn, nhưng thấy ông nhỏ quá nên chúng đã tha.

Suốt hơn 50 năm nhà giáo Phạm Đình Đậu chỉ có một nghề duy nhất là nghề dạy học. Ông là một thầy giáo mẫu mực được học sinh và phụ huynh vô cùng quý mến. Các ông thế hệ học sinh của ông không bao giờ có thể quên nhà giáo Phạm Đình Đậu một thầy giáo dạy toán rất hay, viết chữ rất đẹp và rất mực thương yêu các học sinh nghèo. Tuy hoàn cảnh gia đình ông thời bao cấp còn nhiều khó khăn nhưng ông vẫn dành một phần lương ít ỏi để giúp đỡ các em. Nhiều thế hệ học sinh không thể quên được hình ảnh người thầy giáo trong mùa đông giá lạnh đã sắn sàng cởi áo ấm của mình để nhường cho các em. Có thể nói các thế hệ học sinh Hà Nội được học thầy giáo Phạm Đình Đậu sẽ mãi mãi biết ơn thầy.

Từ năm học 1973-1993, ông được đề bạt Hiệu phó rồi Hiệu trưởng trường THPT Ba Đình. Từ năm học 1993-1997 ông được đề bạt làm Hiệu trưởng trường chất lượng cao Chu Văn An. Ông là vị Hiệu trưởng đầu tiên đã đặt nền móng xây dựng trường THPT Chu Văn An trở thành trường chất lượng cao của toàn miền Bắc.

Từ năm 1997 khi bắt đầu nghỉ hưu, ông được UBND TP Hà Nội cho mở trường THPT DL Văn Lang- nay là trường THPT Văn Lang.

Ở bất cứ môi trường công tác nào, nhà giáo Phạm Đình Đậu cũng hết lòng vì sự nghiệp “ trồng người “. Trên cương vị lãnh đạo, ông luôn thực hiện tốt đường lối giáo dục của Đảng, xây dựng các tập thể sư phạm “vừa hồng vừa chuyên”. Ông đã nhận được rất nhiều bằng khen của Đảng và nhà nước. Nhiều năm ông là chiến sĩ thi đua, là giáo viên dạy giỏi, nhà quản lý giỏi. Ông từng được nhận Huy Chương Vì thế hệ trẻ, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Hai.

Đối với bạn bè, đồng nghiệp ông luôn sống chân chân thành nhân ái nên được mọi người vô cùng quý mến kính trọng. Khi làm lãnh đạo ông luôn tâm niệm: Cố gắng tạo được “cần câu cơm” cho anh em. Giáo viên trường Chu Văn An, trường THPT Văn Lang ai cũng đều yêu quý và kính trọng ông.

Trong gia đình nhà giáo Phạm Đình Đậu là một con người hiếu thảo. Ông luôn có trách nhiệm với bố mẹ, anh chị em và họ hàng. Trong gia đình nhỏ của mình ông là một người chồng mẫu mực, người cha gương mẫu và rất mực yêu thương các con của mình. Ông luôn dạy các con biết sống trong sạch, biết yêu thương quý trọng mọi người và tự phấn đấu đi lên bằng chính đôi chân của mình. Ông có một gia đình hạnh phúc. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

024.37162850
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon