THPT VĂN LANG
Giáo viên Văn Lang tiết lộ cách làm bài môn Văn để đạt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Tiết lộ cách làm bài môn Văn để đạt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cao như mong đợi
Giáo viên có vài điều nhắn nhủ tới học sinh 2k4 trước kỳ thi để làm bài môn Văn đạt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cao.
Cần làm gì để đạt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Văn cao?
Chỉ còn 2 ngày nữa chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đây là kỳ thi quan trọng với mỗi thí sinh để khẳng định bản thân sau 12 năm đèn sách. Vì vậy thời điểm này có rất nhiều em lo lắng không biết làm bài thế nào để đạt điểm tốt thi tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Văn.
Trước băn khoăn này, chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Nguyễn Thị Tiếp, giáo viên môn Văn, Trường THPT Văn Lang, quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Trước khi thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các em đã có một thời gian dài ôn tập nhưng vẫn cần dành một khoảng thời gian nhất định để sơ đồ hóa bài học theo hệ thống ý, sơ đồ tư duy, học cách tự triển khai ý, diễn đạt thành câu văn, đừng quá lệ thuộc vào câu chữ văn mẫu để giữ tâm thế chủ động làm bài.
Có kiến thức thôi chưa đủ, các em cần chú ý kỹ năng làm các dạng bài nghị luận một đoạn thơ, một bài thơ; nghị luận một nhân vật văn học, một đoạn trích trong tác phẩm văn xuôi và đề thi minh họa của Bộ GDĐT cũng là một gợi ý quan trọng để chúng ta tham khảo. Đừng cố gắng đi nghe ngóng tủ ở chỗ này chỗ khác rồi hoang mang lo lắng, vì năm nay số lượng tác phẩm cần ôn cũng không quá nhiều, thầy cô tin là các con sẽ ôn kỹ.
Khi làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Để làm bài thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, các giáo viên tổ Ngữ Văn, Trường THPT Văn Lang, quận Đống Đa, Hà Nội đưa ra lưu ý: “Các em đọc lướt một lượt, rồi đọc kỹ lại từng câu, gạch chân các từ khóa then chốt và các mệnh đề yêu cầu để tránh sót ý. Thí sinh nhớ mang theo đồng hồ và căn giờ hợp lý: Khoảng 20 phút làm câu đọc hiểu, 20 – 25 phút viết đoạn văn Nghị luận xã hội, 70 phút làm Nghị luận văn học và 5 phút xem lại. Chú ý các trình bày sạch, đẹp, rõ ràng để thuyết phục giám khảo chấm.
Đối với câu đọc hiểu: Cần trả lời ngắn gọn câu 1, câu 2 (vì mức độ là nhận biết, thông hiểu); sang câu 3, câu 4 (mức độ thông hiểu, vận dụng) thì độ khó sẽ tăng, đòi hỏi câu trả lời phải tư duy sâu hơn. Tránh sót ý, tránh lỗi diễn đạt (lặp từ, chính tả). Sau mỗi câu đọc hiểu nên bỏ cách 1 dòng để bài viết thoáng và dễ chấm, đồng thời vẫn có chỗ để bổ sung ý nếu muốn.
Đối với câu nghị luận xã hội: Nên viết khoảng viết 2/3 mặt giấy, đoạn văn theo cấu trúc Tổng- Phân- Hợp. Đọc kỹ yêu cầu đề và bám sát vấn đề trọng tâm cần nghị luận (đặc biệt chú ý làm sáng tỏ nội dung nhỏ của vấn đề nghị luận được thể hiện qua các từ như (vai trò, sức mạnh, giá trị, sứ mệnh, ý nghĩa….).
Ví dụ nghị luận về ý nghĩa của lòng biết ơn nguồn cội khác với nghị luận về lòng biết ơn nguồn cội. Đối với câu nghị luận văn học: Nhớ kỹ năng làm các dạng bài mà thầy cô đã dạy: Đọc kĩ yêu cầu đề, câu lệnh chính và mệnh đề phụ của đề bài thường bắt đầu bằng các từ “từ đó nhận xét… từ đó rút ra…
Khi viết đoạn văn cần chú ý các câu chủ đề, câu chốt, câu chuyển, phân tích kỹ cả nội dung và nghệ thuật, đánh giá tổng kết về nghệ thuật (nên liên hệ mở rộng với tác phẩm khác một cách hiệu quả), tách đoạn văn rõ ràng, mỗi mặt giấy khoảng 2-3 đoạn, mỗi đoạn diễn đạt 1 ý. Đầu đoạn lùi khoảng 1.5-2 cm. Tối trước khi đi thi, các em cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết: thẻ dự thi, chứng minh thư….; đồ dùng học tập có ít nhất ba bút mực đang xuống mực đều (nhớ lựa chọn và luyện viết trước loại bút các em định viết….). Sau khi thi xong môn Ngữ Văn, vì là môn đầu tiên, các em không nên xem đáp án để tránh những lo lắng không cần thiết (vì đáp án chuẩn của Bộ chỉ được đưa ra khi đã hoàn thành cả đợt thi).
Hãy đi ngủ sớm để đầu óc tỉnh táo minh mẫn. Hãy nhớ ăn sáng đầy đủ (không ăn những đồ ăn lạ, nhiều nước), ăn mặc mát mẻ dễ chịu nhưng cẩn thận chỉn chu; thái độ hòa nhã đúng mực khi vào phòng thi.
Từ nay đến hôm thi, tuy thầy cô không có dịp gặp trực tiếp nữa, nhưng thầy cô sẽ luôn sát cánh bên các em. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp, các em hãy liên hệ với thầy cô của mình nhé. Chúc các em 2k4 thành công!”.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

024.37162850
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon