THPT VĂN LANG
Giáo viên Văn Lang “mách” mẹo làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo viên “mách” mẹo làm bài thi trắc nghiệm Địa lí tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt điểm cao

Địa lí là môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thí sinh lưu ý cách làm bài thi môn Địa lí sau đây để đạt điểm cao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chỉ còn ít ngày nữa diễn ra. Đây là kỳ thi quan trọng nhất của học sinh phổ thông. Trong tất cả các môn thi, Địa lí được coi là môn “dễ thở” nhất. Tuy nhiên, với hình thức thi trắc nghiệm, nếu thí sinh không nắm chắc kiến thức, cách làm bài sẽ rất khó để có thể đạt được điểm cao.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, cô Nguyễn Thị Dung, giáo viên Địa lí, Trường THPT Văn Lang, quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ một số lưu ý khi học sinh làm bài thi tổ hợp, phân môn Địa lí như sau:

Giáo viên "mách" mẹo làm bài thi trắc nghiệm Địa lí tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt điểm cao chót vót - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Dung, giáo viên Địa lí, Trường THPT Văn Lang, quận Đống Đa, Hà Nội

đã chỉ ra mẹo làm bài thi trắc nghiệm Địa lí tốt nghiệp THPT năm 2022 rất hữu ích. Ảnh: NVCC

“Các câu hỏi về kỹ năng Atlat nên làm trước. Với những câu hỏi về kỹ năng này khi đọc đề bài cần mở đúng trang Atlat, xem ký hiệu trong trang, nếu không có cần xem ở trang 3 – ký hiệu chung. Nếu trong trang khó xác định một địa điểm nào đó, có thể dùng thêm trang Atlat khác để xác định. Ví dụ như trang 4, 5 – hành chính, trang 17 – các vùng kinh tế…

Các câu xử lý số liệu: Cần gạch chân để phân biệt các cụm từ so sánh nhanh hơn – chậm hơn, nhiều hơn – ít hơn để dùng phép tính toán cho đúng. Có một số câu hỏi khi không nhớ công thức tính toán có thể mở Atlat để xem đơn vị, từ đó tìm ra công thức. Ví dụ công thức tính mật độ dân số có thể mở Atlat trang 15 sẽ thấy được đơn vị là người/km2. Vậy muốn tính mật độ dân số chúng ta lấy số dân chia cho diện tích.

Nếu trong đề có câu hỏi cần xử lý số liệu với nhiều phép tính, số lần tính nhiều, hãy làm sau để không bị mất thời gian tính toán và không bị rối vì áp lực thời gian.

Các câu hỏi về biểu đồ, khi đọc đề bài cần gạch chân cụm từ khóa “sự thay đổi cơ cấu”, “quy mô và cơ cấu”, “tốc độ tăng trưởng” hoặc chú ý về đơn vị trong bảng số liệu khi nhận dạng biểu đồ cho thích hợp. Về nội dung thể hiện của biểu đồ, chúng ta cần làm theo cách trên, bởi mỗi biểu đồ sẽ có nội dung thể hiện đặc trưng.

Các câu lý thuyết, hãy đọc lần lượt, câu nào tìm được đáp án thì khoanh nháp vào đề, câu nào cảm thấy còn lăn tăn, chưa quyết định được đáp án, hãy lướt qua và trả lời câu khác. Khi các câu dễ đã làm hết, chúng ta mới tiến hành làm các câu còn lại.

Chú ý đọc kỹ đề bài, tìm từ khóa để khoanh đáp án cho chính xác. Ví dụ như câu hỏi ý nghĩa về kinh tế thì loại bỏ những đáp án có ý nghĩa về kinh tế, chính trị… Một số câu hỏi có thể sử dụng Atlat để xem nội dung, từ đó tìm ra đáp án đúng. Vì vậy các em hãy tận dụng cuốn Atlat triệt để.

Một điều quan trọng nữa đó là chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lý để có đủ thời gian cho việc kiểm tra lại cả bài thi, tô đúng, ký vào phiếu trả lời, không bỏ xót câu nào. Hãy bình tĩnh, tự tin, chúc các em thành công!”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7-8/7 tới. Kỳ thi sẽ gồm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Nguồn: https://danviet.vn/meo-lam-bai-thi-trac-nghiem-dia-li-tot-nghiep-thpt-nam-2022-dat-diem-cao-chot-vot-2022070306482647.htm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

024.37162850
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon