THPT VĂN LANG
Giáo viên Văn Lang bày “Chiến thuật” làm bài thi trắc nghiệm môn Toán
Thi tốt nghiệp THPT: “Chiến thuật” làm bài thi trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao ngoài mong đợi
Thời điểm này, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào lượng kiến thức của thí sinh. Tuy nhiên, các em vẫn có thể cải thiện điểm số với những bí quyết làm bài thi.
Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đạt điểm cao
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã đến rất gần. Các học sinh đang cố gắng ôn tập để đạt được mục tiêu đã đề ra. Có một môn trắc nghiệm “khó nhằn” khiến nhiều học sinh e ngại, đó là môn Toán. Vậy học sinh cần làm gì để môn Toán đạt kết quả cao?
Trao đổi với PV báo Dân Việt, thầy Cồ Khắc Nam, giáo viên môn Toán, Trường THPT Văn Lang, quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm ôn và bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.
Thầy Cồ Khắc Nam, giáo viên môn Toán, Trường THPT Văn Lang chia sẻ nhiều thông tin hay khi làm bài thi trắc nghiệm. Ảnh: NVCC
Theo thầy Nam, đối với môn Toán, học sinh thường mắc phải một số lỗi cơ bản như sau:
Học sinh chưa nắm chắc các khái niệm nên có sự nhầm lẫn. Ví dụ: khi giải bất phương mũ, logarit mà không quan tâm đến cơ số.
Do áp lực thời gian nên học sinh không đọc kỹ đề bài nên không xác định đúng yêu cầu bài toán. Ví dụ: Nhầm lẫn giữa số nghiệm và nghiệm; Nhầm lẫn giữa hình chóp đều và đa giác đều.
Các em không đặt điều kiện khi giải phương trình, bất phương phương trình hoặc trong những bài toán có chứa những hàm số cần điều kiện xác định.
Học sinh có thể sai sót khi bấm máy tính hoặc quá lạm dụng việc sử dụng máy tính trong những phép tính đơn giản.
Trong đề thi trắc nghiệm môn Toán có 50 câu. Tuy nhiên nhiều học sinh phân bố thời gian làm bài không hợp lý, quá tập trung làm một câu nên không còn thời gian làm những câu dễ hơn.
Không chỉ riêng môn Toán mà với tất cả các môn thi trắc nghiệm học sinh có thể mắc phải lỗi tô sai đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Ví dụ: Lúc làm bài làm đúng ra đáp án B nhưng khi tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm lại tô nhầm sang đáp án C.
Chỉ còn một vài ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 quan trọng. Ngoài việc chú ý những lỗi hay mắc phải với môn Toán để tránh mất điểm đáng tiếc, học sinh cũng cần kết hợp giữa học tập với nghỉ ngơi, thư giãn và chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe.
Thầy Nam nhấn mạnh: “Sau khi ôn tập lại kiến thức cơ bản, thầy khuyên các em mỗi ngày nên tự làm từ 1 đến 2 đề để đánh giá và cải thiện tốc độ làm bài; phát hiện ra những kiến thức còn chưa nắm chắc từ đó ôn tập kịp thời. Tránh sa đà, nhồi nhét vào quá nhiều phương pháp giải toán và kiến thức mới trong thời gian ngắn này. Ngoài ra, các em cần rèn luyện cách sử dụng máy tính hợp lý để tìm ra đáp án đúng, hãy tận dụng những dụng cụ được mang vào phòng thi để giải đề một cách tốt nhất. Chúc các em trang bị đủ kiến thức, tâm lý vững vàng để chinh phục được mục tiêu đã đề ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022”.
Đề thi được phân bố như ma trận của đề minh họa
Về bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thầy Lương Văn Huy, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội cũng đưa ra lưu ý cho học sinh trước ngày thi: “Các em cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, các công thức, tính chất quan trọng và thường dùng. Cần phân chia thời gian làm bài hợp lý, khoa học, “ăn chắc” các câu mức dễ – trung bình – khá (mức 1, 2, 3).
Thầy Lương Văn Huy, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội đã chia sẻ bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: NVCC
Làm tới đâu, các em kiểm tra chắc chắn tới đó, mỗi phép biến đổi kiểm tra ít nhất 2 lần, tránh sai không đáng có. Hãy gạch chân ngay từ đầu các câu dễ làm, làm được và có thể làm được và ưu tiên làm theo thứ tự trên, thời gian thừa mới nghiên cứu các câu khó còn lại.
Các em nhớ không sa đà vào các câu quá khó, tốn nhiều thời gian, câu nào đọc nghĩ vẫn không ra hướng làm thì để cuối cùng, ưu tiên các câu dễ trước. Tô mã đề, đáp án và số báo danh thật cẩn thận, kiểm tra lại ít nhất 2 lần. Tránh trường hợp tô lệch câu.
Không học tủ, học lệch, đề thi được phân bố như ma trận của đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Tập trung vào các chương nhiều câu, các chương dễ, và phân bổ đều kiến thức. Tránh trường hợp chương này làm tốt mà chương khác bỏ qua.
Hít sâu, thở chậm, tâm lý tự tin, nên uống đủ nước cho đầu óc tỉnh táo, có thể nhai thêm kẹo bạc hà giúp thanh tỉnh trong lúc làm.
Gần thi nên nghỉ ngơi, đi dạo, tập thể dục nhẹ, xem hài, ca nhạc, giữ đầu óc luôn vui tươi, ăn uống đầy đủ, không cần kiêng kị gì. Chú ý hiệu lệnh của giám thị, tránh bị nhắc nhở. Ăn mặc gọn gàng, lịch sự, ăn nói lễ phép, hòa đồng. Đặc biệt, nhớ chú ý kỹ giờ giấc khi thi, nên đến sớm 15-30 phút đề phòng”.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

024.37162850
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon