Đi nước ngoài học, nên không?

Mỗi năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng rời bỏ “vùng tiện nghi” của mình để lên đường du học (điển hình như học tiếng Anh ở những nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc). Tại sao họ phải đi du học? Đơn giản vì họ tin rằng việc học ngôn ngữ ở đất nước mà nó là ngôn ngữ bản xứ sẽ giúp họ thành thạo nhanh chóng. Những người khác lại cho rằng việc học ở nước ngoài sẽ giúp họ có cái nhìn trân trọng hơn về đất nước của chính mình. Một số lại nghĩ du học giúp ta kiếm việc làm tốt hơn. Và trên thực tế, rất ít người chọn đi du học chỉ để cho…vui!Tuy nhiên, sinh sống và học tập ở nước ngoài có thể là khởi nguồn của những rắc rối. Hầu như ai cũng sẽ rơi vào trạng thái nhớ nhà. Một số người thậm chí không chịu nổi mà phải quay về nhà sớm hơn dự định.

Vậy thì đi học tiếng Anh ở nước ngoài có phải là niềm yêu thích của bạn? Hãy đọc một số “cảnh báo” (cả tích cực lẫn tiêu cực) dưới đây để đưa ra quyết định chính xác cho riêng bạn.

Những khó khăn của việc đi du học

Du học không có nghĩa là bạn học tiếng Anh một cách thần tốc: Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ việc sống ở nước ngoài là có thể học được ngôn ngữ bản địa. Điều này không phải đúng hoàn toàn. Bạn sẽ cần phải tập trung thì mới học được. Có rất nhiều người sống ở nước ngoài mấy chục năm nhưng cũng đâu có nói tốt ngôn ngữ của nơi họ sinh sống! Tuy nhiên, phải công nhận rằng việc đi nước ngoài học ngoại ngữ lúc nào cũng tốt hơn là học ở trong nước.

Du học rất khó. Bạn sẽ nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè, ẩm thực và mọi thứ đã từng quen thuộc với bạn. Hầu như ai ai cũng từng sống qua một vài trải nghiệm sốc văn hoá. Bạn sẽ phải nhận ra và chấp nhận một sự thật là mình phải điều chỉnh chính bản thân mình mới có thể hoà nhập vào cuộc sống mới.

Du học đắt đỏ. Không có gì phải bàn cãi về sự tốn kém khi đi du học. Chi phí này có thể dao động từ mức đắt đỏ cho đến… siêu đắt đỏ. Có nhiều điểm đến du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, thế nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ khoản tiền cần thiết trước khi lên đường, hoặc phải có một ai đó hỗ trợ bạn ở nhà. Hãy tự trả lời cho câu hỏi “liệu gia đình mình có lo liệu đủ số tiền này không?”

Đi du học và những ích lợi

Bạn được sống trong môi trường tiếng Anh. Dẫu rằng bạn phải tập trung học hành, nhưng mọi thứ sẽ đến nhanh chóng hơn những cách học thông thường ở Việt Nam, đơn giản vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, ở mọi nơi – trên đường phố, trong các cửa hàng, trên tivi… Tóm lại là bạn không thể “trốn khỏi” tiếng Anh trong đời sống hàng ngày.

Bạn cởi mở với thế giới. Sống trong một nền văn hóa mới sẽ khiến ta làm quen những cách tư duy, hành động mới mẻ và qua đó sẽ giúp ta nhận ra dù có khác biệt đến mấy thì con người ở đâu cũng như nhau mà thôi. Khi đi du học, bạn sẽ không chỉ được làm quen với bạn bè bản xứ mà cả những người bạn cùng lớp đến từ mọi miền thế giới.

Bạn học cách chăm sóc chính mình. Sống ở một nước khác, dù cho bạn được ở chung trong một môi trường gia đình, thì vẫn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối diện với những điều mới mẻ mà bản thân có thể chưa từng trải qua khi còn ở trong nước. Những điều này bao gồm nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, lựa chọn các phương tiện công cộng, sắp xếp cuộc sống, thiết lập tài khoản điện thoại và các tiện ích khác… Có thể bạn sẽ cho những việc này là phiền phức, nhưng sau khi trở về, rất nhiều sinh viên nước ngoài đã rất tự hào vì trở thành con người tự lập.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi. Một trong những điều tuyệt vời nhất của trải nghiệm du học là “bạn trở thành một người đã có sự thay đổi”. Khi đó, cách nhìn nhận của bạn về cuộc đời rất khác và sự chín chắn sẽ dẫn bạn đến những nơi chốn mới mẻ trong đời.

Bạn tạo nên những “ký ức đời người”. Những hình ảnh, sách báo, kỷ niệm sẽ giúp bạn ghi dấu lại trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, nhưng những ký ức của khoảng thời gian này sẽ trở thành một phần của cuộc đời, cho đến nhiều năm tháng sau nữa.

Vậy thì làm thế nào để biết du học có phải là lựa chọn dành cho học sinh trung học phổ thông? Hãy hỏi chuyện những người đã từng du học, đọc các chia sẻ trên Internet và chớ bỏ qua những bài viết trên nhé!