THPT VĂN LANG
Cách chọn trường THPT (Cấp 3) cho con vào Lớp 10

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội diễn ra, giờ đây tâm trạng chung của các phụ huynh lúc này rất băn khoăn, lo lắng không biết tư vấn cách chọn trường vào cấp 3 cho con như thế nào cho phù hợp.

Vừa với tư cách là một phụ huynh, vừa là người làm trong ngành giáo dục, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội) đưa ra một vài lời khuyên.

Thứ nhất, chọn trường theo nguyện vọng của con hay theo ý của cha mẹ?

Thầy Nhâm cho rằng, khi nguyện vọng của con và ý của cha mẹ giống nhau thì không có gì phải bàn, tuy nhiên không ít gia đình rất khó khăn khi định hướng của cha mẹ không giống mong muốn của con.

Thông thường cha mẹ nghĩ rằng con mình mới học lớp 9, còn trẻ con nên chưa biết lựa chọn, vì vậy áp đặt và bắt con phải thi vào trường mà cha mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp học sinh nghe theo bố mẹ vào trường trung học phổ thông nhưng chống đối, không học hoặc cố tình vi phạm kỷ luật… tất nhiên, những học sinh đó không thể đạt được kết quả tốt trong học tập và rèn luyện.

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội) (ảnh: phc.edu.vn)

“Quan điểm của tôi là lấy nguyện vọng của con là ưu tiên số 1, mặc dù các con mới học lớp 9 nhưng qua các thầy cô giáo, qua các anh/chị học khóa trên và qua việc tìm hiểu về các trường trung học phổ thông, các con đã có sự lựa chọn tương đối phù hợp với khả năng cũng như kì vọng của các con ở ngôi trường các con lựa chọn.

Cha mẹ nên tư vấn, thuyết phục chứ không nên áp đặt. Làm được điều này sẽ giúp con học không quá áp lực trong môi trường mới, lại phát huy được hết năng lực, sở thích của con”, thầy Nhâm nói.

Thứ hai, chọn trường theo mục đích học tập hướng tới tương lai của con

Về mục đích này thì Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú cho rằng cha mẹ và các con nên bàn kỹ về định hướng như thế nào sau khi con học hết trung học phổ thông, điều này rất quan trọng, nó là một tiêu chí trong việc chọn trường trung học phổ thông.

Nếu con muốn thành công theo con đường thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thì các trường chuyên sẽ là lựa chọn số 1; cũng như vậy, nếu nhu cầu là đi du học, thi đại học hay học nghề… đều có thể chọn được ngôi trường phù hợp nhất.

Tùy từng mục đích cụ thể mới định hướng chính xác, linh hoạt chọn trường cấp 3 có chất lượng giáo dục khác nhau hoặc mô hình giáo dục tiên tiến để phù hợp với định hướng học sau này.

Thứ ba, chọn trường dựa trên kế hoạch giáo dục của mỗi nhà trường

Thầy Nhâm cho rằng đây là nội dung không thể không quan tâm khi chọn trường cho con. Mỗi nhà trường đều có kế hoạch giáo dục riêng của mình, qua đó có thể biết được lộ trình học tập, rèn luyện của con, đồng thời biết được những gì các con đạt được sau 3 năm học tập ở môi trường đó.

Tất cả các trường đều phải thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, những nội dung bổ sung hoặc những hình thức tổ chức hoạt động giáo dục sẽ được thể hiện qua kế hoạch giáo dục của từng trường. Trong kế hoạch giáo dục đó, sẽ thấy được đầy đủ các nội dung học tập, rèn luyện, trải nghiệm; các chuẩn đầu ra… căn cứ vào đó cha mẹ học sinh có thể lựa chọn cho con ngôi trường phù hợp nhất.

Thứ tư, chọn trường dựa vào đội ngũ giáo viên

Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên trong trường, phương pháp giảng dạy khoa học và lòng yêu nghề… của đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục của ngôi trường đó.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra (ảnh minh họa: Thùy Linh)

“Những trường có các thầy cô giáo giỏi, tâm huyết, tận tình sẽ tạo cảm hứng học tập cho học sinh, truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học, làm giàu kiến thức, kỹ năng… và những trường có các thầy cô giáo sống tích cực, giàu nhân ái, được trang bị kiến thức về kỹ năng sống, giá trị sống sẽ giúp học sinh sống chủ động, tự tin hơn”, thầy Hà Xuân Nhâm nhấn mạnh.

Thứ năm, chọn trường dựa vào môi trường học tập

Cách thức quản lý học sinh cũng là một tiêu chí cần thiết. Có trường quản lý chặt như môi trường quân đội, có trường đẩy mạnh tính kỷ luật tự giác…. chọn trường nào cho con không thể có đáp án chung cho tất cả.

Chúng ta thử nhìn vào các gia đình xung quanh hoặc ngay trong gia đình mình, nhà có 2 con nhưng tính cách có thể trái ngược nhau, ăn uống, học hành, sở thích, sở trường… đều khác nhau. Bởi vậy chọn môi trường phù hợp với tính cách của con sẽ là tốt nhất.

“Tóm lại, khi chọn trường, việc so sánh trường này tốt hơn trường kia chỉ đúng cho việc chọn trường cho một trường hợp riêng biệt, không thể có đáp án chung cho mọi người.

Và trường tốt nhất cho con là trường phù hợp nhất. Một trường trung học phổ thông có thể phù hợp với học sinh này nhưng lại không phù hợp với học sinh khác, do đó các bậc cha mẹ học sinh nên tìm hiểu các trường, trên cơ sở năng lực, tính cách cũng như mong muốn của con để thống nhất lựa chọn”, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Phan Huy Chú đưa ra lời khuyên. (Nguồn: Báo Giáo Dục Việt Nam)

Cụm Đống Đa gồm có:

A. Các Trường Công lập & Công lập tự chủ:

 1. Trường THPT Phan Huy Chú – Cụm Trưởng cụm Đống Đa
 2. Trường THPT Kim Liên
 3. Trường THPT Lê Quý Đôn
 4. Trường THPT Đống Đa
 5. Trường THPT Quang Trung
 6. Trường THPT Hoàng Cầu

B. Các Trường Ngoài Công lập (Dân lập) & Quốc tế:

 1. Trường THPT THSchool
 2. Trường THPT Văn Lang
 3. Trường THPT Bắc Hà
 4. Trường THPT ALFRED NOBEL
 5. Trường THPT Tô Hiến Thành
 6. Trường THPT Nguyễn Văn Huyên
 7. Trường THPT Hà Nội

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

024.37162850
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon